SỰ HÌNH THÀNH VÀ ƯU ĐIỂM CỦA ĐẦU VÍT TORX

07:06 20/10/2021
SỰ HÌNH THÀNH VÀ ƯU ĐIỂM CỦA ĐẦU VÍT TORX

 

 Ngày nay các ốc, vít Torx (lục giác hoa thị) đã rất phổ biên và gặp thường xuyên trên các các sản phẩm chi tiết sử dụng hàng ngày. Vây Torx có lịch sử ra đời, cấu tạo, ứng dụng như thế nào các bạn hãy cũng mình khám phá nhé.

I. Hình thành đầu vít Torx

II. Cấu tạo của vít Torx

III. Các loại Torx

IV. Ứng dụng của Torx

V. Mua dụng cụ Torx tại Eshop của PHÚ THÁI TECH

I. Hình thành đầu vít Torx

Torx (lục giác hoa thị) là tên cho một loại đầu vít được phát triển vào năm 1967 bởi Camcar Textron. Torx cũng là tên gọi chung cho tuốc nơ vít, các bits hình sao. Tên gọi chính thức được tiêu chuẩn hóa bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế là ISO 10664. Torx có hình dạng đặt trưng là hình ngôi sao 6 cánh để nhận diên vì hình dạng này nên ở việt nam mọi người hay gọi là lục giác sao, lục giác hoa thị, lục giác bông…

Lục giác hoa thị (Torx) dạng L, 1 đầu vát 

II. Cấu tạo của vít Torx

- Với thiết kế vít đầu Torx chống lại sự trượt ra ngoài của chìa vặn với đầu vít khi dụng lực (việc này gây hư hỏng đầu vít, phối hoặc đầu chìa vặn). So với vít đầu dẹp (2 cạnh) hoặc đầu Phillips thì thiết kế này chống trượt rất hiệu quả. 6 cạnh vít được thiết kế thẳng khác với hình chóp nón của vít dẹp và Phillips. Ngày nay thì việc các cần siết chỉnh lực, tua vít chỉnh lực cũng được người dùng biết đến và sử dụng rộng rãi nó cũng góp phần chống trượt hiệu quả. Đầu vít Torx cho phép tạo ra mô-men xoắn cao hơn so với đầu giác thông thường có kích thước tương tự mà không làm hỏng đầu vít và dụng cụ.

Tua vít lục giác hoa thì (Torx) 

III. Các loại Torx 

Torx thường được ký hiệu bằng chữ "T" và kích thước đầu Torx là một số từ T1 đến T100. Torx có rất nhiều các cấu hình đầu được cải tiến Torx Bolt, Torx Pin, Torx Plus, Torx ParalobeTorx ttap.

- Torx Bolts được phát triển chung với Torx có hình dạng sao 6 cạnh lồi. Nhờ cấu tạo ngôi sao sáu cạnh lồi ở đầu nên các vít và bu lông Torx Bolt có thể dễ dàng nhận ra. Các dụng cụ Torx Bolts cho phép người tiêu dùng tác động một mô-men xoắn cao mà không sợ làm hỏng thiết bị. Các dụng cụ vặn Torx Bolts không dùng ký hiệu như Torx mà dùng chữ để ký hiệu "E" (external) và kích thước đầu cũng không tương quan với Torx "T" (ví dụ: đầu E8 Torx Bolt sẽ phù hợp với T40 Torx)

Đầu socket Torx E8

- Torx Pin được phát triễn từ Torx cùng với 6 cạnh nhọn đặt trưng và có thêm 1 chốt ở giữa tâm đầu vít, tương tự đầu dụng cụ vặn vít cũng sẽ có 1 lỗ tâm. Torx Pin phát triễn nhầm không sử dụng lại Torx để vặn nhầm bảo vệ, chống trộm... Torx Pin cũng cho mô-men xoắn tốt hơn, dụng cụ vặn Torx Pin sẽ có lỗ tâm bắt đầu từ T6

Bộ lục giác hóa thị có lỗ tâm PbSwiss Tools (Torx Pin)

- Torx Plus  được giới thiệu vào khoảng năm 1990 là thiết kế mới với hình ngôi sao 6 cạnh to hơn so với Torx thường, Torx Plus cải thiện dựa trên Torx để giảm ứng xuất và cho phép tăng mô-men xoắn cao hơn nhưng vẫn giữ được tuổi bền của chìa vặn giảm thiệt hại chi phí hư hỏng dụng cụ, Torx Plus thường được ký hiệu là "IP"

Đầu bit và đầu socket lục giác hoa thị

- Torx Paralobe có hình dạng độc đáo dẫn để giảm ứng suất tiếp xúc. 6 cạnh của Torx Paralobe được phát triển trên nền tảng là Torx Torx Plus nhưng được thiết kế lại giúp tăng cường độ bền và mô-men xoắn tăng 20% so với Torx Plus; 50% so với Torx

Lục giác hoa thị Wera được làm bằng thép không gỉ 

- Torx ttap được phát triển vào năm 2006 với phần lõm thứ hai ở tâm vít để tạo ra một tương tác "vừa vặn" (Frixion Fit), được thiết kế để giảm thiểu lắc lư (Stable Drive) mà không cần tác động lực nhấn mạnh hoặc dùng từ tính. Một tính năng có thể quan trọng đối với một số người dùng công nghiệp. Thiết kế độc đáo này giúp cho chìa vặn có thể cố định vị trí tốt và khích trong quá trình thao tác bằng 1 tay.

IV. Ứng Dụng của Torx

Trước kia vít Torx thường được tìm thấy trên các ổ đĩa cứng, hệ thống máy tính và điện tử vì các con vít thường rất nhỏ nên rất dễ bị vặn quá lực, hay trên các sản phẩm chính hãng nhầm chống làm giả. Ngày nay thì vít torx đã phổ biến chung ta có thể thấy trên ô tô, xe máy, hệ thống phanh xe đạp (phanh đĩa) và cả trong ngành xây dựng

Lục giác hoa thị tay cầm chữ T

V. Mua lục giác hoa thị tại Eshop của PHÚ THÁI TECH

PHÚ THÁI TECH là một công ty hàng đầu về phân phối các sản phẩm dụng cụ cầm tay cao cấp tại Việt Nam, với một loạt những sản phẩm chính hãng từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình cùng trang ESHOP đầy tiện ích, bạn sẽ có được trải nghiệm mua sắm tuyệt vời với mã sản phẩm đa dạng, hệ thống thanh toán dễ dàng cùng những mặt hàng có giá cả tốt nhất tại Việt Nam.

Nếu bạn đang muốn sở hữu những sản phẩm lục giác hoa thị chính hãng, tìm kiếm một nhà phân phối uy tín với chính sách bảo hành toàn cầu và hơn hết là giá cả hợp lý. Eshop của Phú Thái Tech - chuyên dụng cụ cầm tay cao cấp chính là điểm đến cho bạn.

  

 

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: