Những điều cần biết về thước Panme

10:06 20/05/2021
Những điều cần biết về thước Panme

Thước Panme là loại thiết bị đo cơ khí có độ chính xác cao, thường được sử dụng nhiều trong cơ khí chế tạo. Nó bao gồm 3 loại chủ yếu là Panme đo đường kính ngoài, đường kính trong của trục và độ sâu của khe.

 

I. Thước Panme là gì?
II. Cấu tạo thước Panme
III. Công dụng của thước Panme
IV. Cách sử dụng thước Panme cơ

I. Thước Panme là gì?

Thước Panme là một dụng cụ đo chính xác, thường để đo ở khoảng cách nhỏ. Nó có thể đo độ chính xác đến 0,001mm, con số gần như tuyệt đối này giúp Panme được ứng dụng trong các ngành nghề cần sự chính xác cao như cơ khí chế tạo, đo thông số kỹ thuật của máy móc, chi tiết, hay dùng trong ngành công nghiệp nặng... Panme có nhiều lợi thế hơn các loại dụng cụ đo thông thường khác.

Thước Panme thường dễ sử dụng và có cách đọc số không quá phức tạp. Dựa trên cách đọc, Panme có thể được chia làm hai nhóm chính là: Panme điện tử và Panme cơ khí. Và trong hai nhóm này sẽ có từng loại Panme khác nhau dựa trên cách sử dụng như Panme đo ngoài, Panme đo trong, Panme đo độ sâu, Panme đo rãnh trong, Panme đo rãnh ngoài… Ngoài ra, cùng một loại Panme nhưng sẽ có những kích thước khác nhau.

 

II. Cấu tạo thước Panme

Mỗi loại Panme sẽ có những chi tiết cấu tạo khác biệt nhất định, ví dụ như Panme điện tử có thể sẽ được trang bị thêm màn hình LCD để dễ dàng đọc được số đo, còn Panme cơ sẽ đọc số đo trực tiếp trên thanh thước. Ngoài ra, cấu tạo Panme còn khác biệt dựa trên công dụng của từng loại như Panme đo ngoài, Panme đo trong, Panme đo độ sâu, Panme đo rãnh trong, Panme đo rãnh ngoài.

Tuy nhiên, dù là loại Panme nào thì cấu tạo cũng cần phải có đủ những bộ phận cơ bản nhất là:

- Mỏ đo (anvil).
- Đầu đo di động (spindle).
- Vít hãm/ chốt khóa (lock).
- Thân thước chính (sleeve).
- Thân thước phụ (thimble).
- Núm vặn/ tay xoay (ratchet knob).
- Tay cầm (frame).

Thước Panme được hiệu chuẩn theo một trong hai hệ số đo quốc tế là inch hoặc hệ mét.

 

III.Công dụng của thước Panme

Panme thường được dùng để đo kích thước ngoài, kích thước trong, đo chiều sâu của piton, kích thước của trục khuỷu, kích thước xi-lanh và độ sâu của lỗ khoan, đường kính rãnh ngoài và rãnh trong, chiều rộng của rãnh….

Khi đo đối tượng có kích thước rất nhỏ với thước cặp thông thường, giữa các chi tiết và thân của thước không nằm trên cùng một đường thẳng, do đó tồn tại một khoảng cách nhất định. Thêm vào đó, thước cặp có khớp trượt (khớp tịnh tiến) nên có khả năng gây ra sai số (do bị bẩn, và khe hở luôn tồn tại không khắc phục được). Trong khi đó, thước Panme có thể đo đối tượng có kích thước rất nhỏ với độ chính xác rất cao. Lí do bới vì khi đo bằng Panme, thân Panme và chi tiết cùng nằm trên một đường thẳng, chuyển động quay của Panme làm cho Panme tịnh tiến (gây ra sai số là rất ít). Khi đo bằng Panme, các chi tiết sẽ không bị tác dụng lực như thước cặp nên sai số cũng sẽ ít hơn. Vì vậy, thước Panme nên được lựa chọn khi cần đo vật thể yêu cầu độ chính xác cao.

 

IV.Cách sử dụng thước Panme cơ.

Panme đã khá quen thuộc đối với các kỹ sư cơ khí nhưng có khi nào bạn thắc mắc liệu mình đã sử dụng đúng kỹ thuật hay các bước tiến hành để đạt hiệu quả tối ưu chưa? Hay các bạn sinh viên, những người mới bước vào nghề đã thành thạo các bước sử dụng thước Panme chưa? Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về những điều này thì dưới đây, Phú Thái Tech sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất những thao tác chuẩn khi sử dụng Panme.

1. Trước khi đo

Trước khi bắt đầu tiến hành đo, bạn nhất định cần phải thực hiện những bước kiểm tra dụng cụ cũng như bề mặt đo. Kiểm tra xem thước Panme có bị mòn hay sứt mẻ gì không, nếu đầu đo bị mòn hay sứt mẻ thì kết quả đo sẽ không chính xác, bạn nên đổi sang cái khác. Tiếp theo đó, chúng ta kiểm tra xem các bộ phận, đặc biệt là spin doll có chuyển động trơn tru hay không. Thêm vào đó, bạn cũng cần vệ sinh bề mặt đo để tránh trường hợp bị bụi bẩn bám vào.

- Kiểm tra điểm 0: Trước khi đo phải kiểm tra điểm 0, nếu điểm 0 bị lệch thì dù có đo chính xác cũng không cho kết quả đo chính xác.
- Đối với thước Panme từ 0 - 25mm: Ta cho tiếp xúc trực tiếp 2 bề mặt đo để kiểm tra điểm 0.
- Đối với thước Panme từ 25 - 50mm trở lên thì ta dùng block gauge tương ứng để kiểm tra điểm 0.

 

2. Khi tiến hành đo

- Nới lỏng vít kẹp, vặn nút vặn để đầu đo di động theo kích thước lớn hơn kích thước của chi tiết cần đo.
- Áp đầu đo cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó vặn nút vặn để đầu đo di chuyển đến khi đầu đo di động chạm vào mặt chi tiết cần đo (Đảm bảo sự tiếp xúc của đầu đo sao cho vuông góc với kích thước cần đo, nếu đo đường kính thì đầu đo phải nằm trên đường kính chi tiết).
- Giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng với kích thước vật cần đo.
- Trường hợp phải lấy Panme ra khỏi vị trí đo thì vặn đai ốc hãm (cần hãm) để cố định đầu đo động trước khi lấy Panme ra khỏi vật đo.
- Khi đo dựa vào mép thước động ta đọc được số “mm” và nửa “mm” của kích thước ở trên thước chính.
- Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính ta đọc được phần trăm “mm” trên thước phụ (giá trị mỗi vạch là 0.01 mm).
- Trong trường hợp khi đo, điểm 0 bị lệch, chúng ta cần tiến hành điều chỉnh lại điểm 0 bởi nếu điểm 0 bị lệch sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo. Có hai trường hợp điểm điểm 0 lệch lên trên hoặc xuống dưới, ta điều chỉnh như sau:

2.1 Trường hợp điểm 0 bị lệch lên trên

- Cố định spin doll bằng chốt khóa.
- Dùng dụng cụ xoay để xoay giá trị bị lệch.
- Kiểm tra lại xem điểm 0 đã ăn khớp hay chưa.
- Nếu điểm 0 vẫn bị lệch tiến hành làm lại từ đầu.

2.2 Trường hợp điểm 0 bị lệch xuống dưới

- Cố định spin doll bằng chốt khóa.
- Dùng dụng cụ xoay để xoay giá trị bị lệch.
- Kiểm tra lại xem điểm 0 đã ăn khớp hay chưa.
- Nếu điểm 0 vẫn bị lệch tiến hành làm lại từ đầu.

 

3. Cách đọc trị số đo trên thước Panme

Để đọc trị số đo trên thước Panme ta có công thức tính: L = A + B + C.
- Trong đó: L: Kích thước chi tiết đo.
- A là phần nguyên: Đọc từ vạch 0 trên thước chính đến vạch sát mép ống quay.
- B là phần thập phân: Xem mép ống quay đã vượt qua vạch 0,5mm chưa.
- C là phần trăm: Đọc vạch số mấy trên du xích trùng với vạch chuẩn rồi nhân với 0,01mm.

Bạn có thể xem ví dụ dưới đây để rõ hơn.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: