MÁY ĐO TỌA ĐỘ 3D CMM

02:28 18/12/2020
MÁY ĐO TỌA ĐỘ 3D CMM

Máy CMM là gì?

CMM là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Coordinates Measuring Machine” hay còn gọi là Máy đo tọa độ 3D. CMM là một thiết bị đo hình học của các vật thể bằng cách cảm nhận các điểm trên bề mặt của vật thể đó bằng một đầu dò. Có nhiều loại đầu dò khác nhau được sử dụng trong CMM bao gồm cơ học, quang học, laser và ánh sáng trắng. Tùy thuộc vào máy, vị trí đầu dò có thể được điều khiển bằng tay bởi người vận hành hoặc có thể được điều khiển bằng máy tính. CMM thường xác định vị trí và di chuyển so với vị trí tham chiếu theo hệ tọa độ Cartesian ba chiều (trục X Y Z). Ngoài việc di chuyển đầu dò dọc theo các trục X, YZ, nhiều máy còn cho phép kiểm soát góc của đầu dò để cho phép đo các bề mặt không thể tiếp cận được.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy CMM

Các máy loại CMM khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau ở các bộ phận như cầu, cổng, cánh tay ngang, cánh tay có khớp nối và portable. Tuy nhiên, tất cả chúng đều bao gồm các thành phần cơ bản giống nhau: chân đế, máy tính và đầu dò cảm ứng.

Máy đo tọa độ bao gồm ba thành phần chính:

1. Khung Máy

- Trong các máy CMM ngày nay với cấu trúc kiểu giàn có hai chân thường được gọi là cầu. Cầu di chuyển tự do dọc theo bàn đá granit bằng một chân (thường được gọi là chân bên trong) theo một đường ray dẫn hướng được gắn vào một bên của bàn đá granit. Chân đối diện (thường là chân ngoài) chỉ đơn giản nằm trên bàn đá granit theo phương thẳng đứng. Chuyển động của cầu hoặc cổng dọc theo bàn đá granit tạo thành một trục của mặt phẳng XY. Cầu của giàn chứa một bánh xe di chuyển giữa hai chân bên trong và bên ngoài và tạo thành trục ngang X hoặc Y khác. Trục chuyển động thứ ba (trục Z) được cung cấp bằng cách thêm một trục dọc hoặc trục chính di chuyển lên và xuống qua tâm của bánh xe. 

- Bàn của máy CMM hoạt động như một đế đặt cho chi tiết cần đo. Các bàn này được làm bằng phẳng, trơn tru và ổn định, vì vậy chi tiết sẽ không di chuyển và gây ra sai lệch. Ngày nay, người dùng các máy CMM không còn muốn đặc máy cố định trong các "phòng LAB" vì vậy máy CMM ngày càn được cải tiến với trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển. Vì vậy các khung được làm từ hợp kim nhôm hoặc một số vật liệu nhẹ, sử dụng gốm để tăng độ cứng của trục Z cho các ứng dụng quét và không dùng đá Granit để làm bàn.

2. Hệ thống thăm dò

- Đầu dò cảm ứng là một quả bóng mịn ở cuối bút. Bất cứ khi nào đầu này tiếp xúc với chi tết, nó sẽ báo hiệu cho máy tính để ghi lại vị trí của nó trong không gian 3 chiều.

- Đầu dò có thể chạm hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm điểm được đo trên một chi tiết và được sử dụng để xác minh các kích thước quan trọng. Khi các điểm đã chọn được thu thập, CMM chuyển các điểm này thành dữ liệu có thể sử dụng để so sánh các phép đo với bản vẽ thiết kế ban đầu hoặc tệp CAD. Các bộ phận cũng có thể được thiết kế ngược từ kết quả dữ liệu của CMM.

3. Hệ thống thu thập dữ liệu

- Máy tính đóng vai trò là bộ não của máy, nơi nó có thể được điều khiển bằng tay hoặc được lập trình để chạy đầu dò cảm ứng. Đây cũng là nơi các điểm dữ liệu và phép đo được ghi lại và tính toán.

Lợi ích của việc sử dụng máy CMM

CMM có nhiều lợi ích, chủ yếu xuất phát từ khả năng lập trình của nó. CMM có thể được vận hành hoặc lập trình thủ công thông qua Điều khiển số máy tính (CNC). Điều này cho phép độ chính xác cao vì nó loại bỏ khả năng lỗi của con người. Người vận hành có thể lập trình cho máy thực hiện các phép đo cần thiết và không để ý đến khi quá trình hoàn tất. Ngoài ra, lập trình cho máy chạy tự động rất hữu ích khi đo nhiều bộ phận giống hệt nhau để kiểm tra bộ phận và đảm bảo chất lượng. Các tọa độ giống nhau có thể được đo trên mỗi mảnh với cùng một quy trình để đảm bảo tính đồng nhất. CMM có độ chính xác cao và có thể đo vị trí của một điểm trong 0,00001 inch. Mặc dù độ chính xác của CMM có thể bị thay đổi do ảnh hưởng của nhiệt độ, ánh sáng xung quanh không ảnh hưởng đến việc đọc của đầu dò cảm ứng.

HEXAGON

Hexagon Manufacturing Intelligence là công ty đi đầu trong các giải pháp liên quan đến đo lường và sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực sử dụng cảm biến, thu thập và xử lý số liệu sau quá trình đo đạc. Từ đó giúp khách hàng dễ dàng gia tăng năng suất sản xuất, tiết kiệm chi phí và thời gian trong quá trình sản xuất.

Các giải pháp đo lường của Hexagon bao gồm: Máy đo CMM (Coordinate Measuring Machines – CMM), Máy đo 3D di động (Portable Measuring Arms), Máy Scan 3D bằng laser (3D Laser Scanners), Hệ thống đo 3D bằng Laser (Laser Tracker Systems)Industrial Theodolites and Laser Stations, Robot và Hệ thống tự động (Robotics and Automation), Hệ thống Scan ánh sáng trắng (White Light Scaner Systems), Bộ hiệu chỉnh, Micrometers, Calipers, Gauges, Machine Tool Measurement, Phần mềm điều khiển máy đo (Photogrammetry), Profile and Đo lường bề mặt (Surface Measurement).

PHÚ THÁI TECH phân phối sản phẩm của HEXAGON tại Việt Nam

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ Kỹ thuật Phú Thái

Số 76/55 Nguyễn Sơn, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

MST: 0313616319

Website: phuthaitech.com – hoffmann-group.com.vn

PHÚ THÁI VP HCM & SHOWROOM

Số 6 Phan Chu Trinh, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, HCM.

Tel: 02862673001 – Email: sales@phuthaitech.com

PHÚ THÁI VP MIỀN TRUNG

Mỹ Xuyên, Xã Nam Phước, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam

Liên hệ: Mr Ngọc – 0965806161 – ngoc@phuthaitech.com

PHÚ THÁI VP HÀ NỘI

Địa chỉ: 1605, Tòa 27A2 Green Stars, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tel: 02462959616

Liên hệ: Mr Kiên – 0976020340 – kien@phuthaitech.com

PHÚ THÁI VP HẢI PHÒNG

An Lãng, Xã An Hòa, Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Tel: 0338770704

Liên hệ: Mr Hưng – hung@phuthaitech.com

Hexagon hexagon CMM hexagon manufacturing intelligence Hexagon viet nam May CMM Phu Thai Tech
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: