TARO LÀ GÌ? CẤU TẠO, PHÂN LOẠI VÀ ƯU ĐIỂM CỦA TARO

05:36 20/08/2021
TARO LÀ GÌ? CẤU TẠO, PHÂN LOẠI VÀ ƯU ĐIỂM CỦA TARO

Taro là một tên gọi rất quen thuộc với các anh em trong ngành cơ khí. Taro chuyên dùng để tạo ren trên những chi tiết cần vặn ốc. Và không chỉ trong ngành cơ khí, đôi khi trong dân dụng, chúng ta vẫn cần sử dụng taro để tạo ren và bảo trì sữa chữa những chi tiết vật dụng trong gia đình.

 

I. Cấu tạo của mũi TARO
II. Phân loại mũi TARO
III. Ưu điểm củ mũi TARO

I. CẤU TẠO CỦA MŨI TARO

Một bộ Taro sẽ bao gồm 3 taro dùng cho taro tay và 1 taro dùng cho taro trên máy. Taro thường được làm từ thép gió (HSS) hoặc hợp kim (Carbide).
Mỗi một chiếc taro cấu tạo từ 3 phần với kết cấu và ứng dụng khác nhau.
- Phần đầu dẫn taro: là phần mang ren cạn có chiều dài từ 3P-5P, phần này có chức năng dẫn hướng mũi taro đi đúng hướng giúp cho ren không bị nghiêng trong quá trình tạo ren.
- Phần thân taro (phần ren sửa đúng): phần này mũi taro mang ren đúng chiều cao để cắt tiếp theo phần ren dẫn trước đó và tạo ren hoàn chình.
- Phần đuôi taro: phần này dùng để kẹp mũi taro bao gồm phần thân tròn và đuôi hình vuông để giúp mũi taro cố đinh chống xoay cho những đầu kẹp nhanh. Phần đuôi taro được chia thành 2 tiêu chuẩn là JIS và DIN, tuỳ theo hãng sản xuất sẽ có chuẩn khác nhau.

II. PHÂN LOẠI MŨI TARO

Mũi taro được chia thành 2 nhóm chính là taro ren hệ Mét và hệ Inch. Hai nhóm này lại được chia thành 3 loại là taro thẳng (dùng cho ren lỗ thông), taro xoắn (dùng cho ren lỗ mù), và taro nén (dùng cho các vật liệu mềm, dẻo khó bóc tách vật liệu). Điểm khác biệt giữa ren hệ mét so với ren hệ inch chính là ren hệ mét tính bước ren bằng đơn vị milimet thay vì tính số ren trên đơn vị một inch. Chính điểm khác biệt này mà ren hệ mét và ren hệ inch không thể lắp ghép với nhau được.
- Ren hệ Mét là loại phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam cũng như một số quốc gia sử dụng đơn vị đo hệ mét. (Ví dụ ren hệ mét: M8x1.25, M10x1.5, M12x1.75, .....)
- Ren hệ Inch được sử dụng phổ biến ở các quốc gia dùng đơn vị đo là Inch, ở Việt Nam ren hệ Inch hạn chế sử dụng hơn ren hệ mét. (Ví dụ ren hệ Inch: BSPT, NPT, UNC, UNF, .....)

Mũi taro hầu như có thể gia công được tất cả các loại vật liệu như: Nhôm, Thép, inox, gang, thép sau nhiệt,....

Gia công ren bằng taro tay: Mũi taro này có đến 3 cây khác nhau, tùy mục đích sử dụng mà người dùng có thể thay thế để đạt hiệu quả tốt hơn trong khoan cắt vật liệu.
Ưu điểm của taro tay là chúng ta có thể chia nhỏ lượng dư cắt gọt ra và có thể dễ dàng định hướng đi thẳng cho mũi taro được chính xác hơn.

Gia công ren bằng taro máy: loại này được sử dụng trên tốt trên máy phay, máy tiện CNC, máy phay vạn năng, máy taro chuyên dụng.

III. ƯU ĐIỂM CỦA MŨI TARO

Trong ngành cơ khí, taro thường được ưa chuộng hơn các phương pháp tạo ren khác vì dễ sử dụng, không quá phức tạp về mặt kĩ năng hoặc yêu cầu thiết bị máy móc như các phương pháp làm ren khác. Có thể linh hoạt giữa việc gia công bằng tay hoặc bằng máy. Giá thành của mũi taro có nhiều loại từ rẻ đến đắt, có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu của người sử dụng.

Tuỳ vào nhu cầu và từng trường hợp cụ thể mà người sử dụng có thể chọn những loại taro ren phù hợp: 
1. Ren tam giác hệ mét: Profin của ren là tam giác đều, góc ở đỉnh là 60°. Ký hiệu của ren bước lớn là chữ M kèm theo kích thước về đường kính: M3, M4, M5, M6, M8, M10, .... Còn ký hiệu của ren bước nhỏ thì công thêm chỉ số về bước ren: ví dụ: M10x0.75; M12x1.....
Bước của ren hệ Mét được chia làm bước thô và bước mịn trong đó ren bước thô được ưu tiên sử dụng trong những mối ghép thông thường."
2. Taro UNC (Unified National Coarse Series): UNC là loại ren có bước ren thô được sử dụng rộng rãi cho các mối lắp ghép có độ bền kéo thấp và có thể đáp ứng được yêu cầu tháo lắp ghép nhanh trên mọi loại vật liệu có độ bền không cao như gang, đồng, thép ít cacbon và nhôm.
3. Taro ren NPT (National Pipe Thread): Taro ren NPT có góc ren là 60 độ và bước ren sẽ được tính là bao nhiêu ren trên 1 inch, ren NPT là dang ren côn được dùng nhiều trong ngành dầu khí và dùng trong những mối ghép ống, van khí cũng như một số ngành nghề khác.
4. Taro ren BSPP : Taro ren BSPP có góc 55°, là loại ren thẳng được dùng phổ biến trên toàn thế giới, sử dụng trong những khớp nối chịu áp suất cao. Taro BSPP còn được gọi là Taro ren G.
5. Taro UNF: Taro UNF là loại ren bước mịn, được dùng cho những mối ghép yêu cầu độ bền cao hoặc những mối ghép có thành mỏng và khoảng lắp ghép ngắn. Ngoài ra, nhờ góc nâng ren nhỏ, ren UNF còn được dùng trong những trường hợp cần sự vi chỉnh chiều dài làm việc của ren.

PHÚ THÁI TECH là công ty chuyển cung cấp thiết bị cũng như tư vấn các giải pháp về công cụ cắt gọt (cutting tools). Ngoài những loại taro thông dụng kể trên, PHÚ THAI TECH còn phân phối các loại taro cao cấp khác, với nhiều mục đích và ứng dụng khác nhau, nhiều loại mũi taro chuyên dụng cho từng nhóm vật liệu giúp tăng hiệu suất cũng như tuổi thọ mũi taro. Quý khách có thể kiểm tra chi tiết thông tin sản phẩm trên website bán hàng chính thức của PHÚ THÁI TECH: phuthaitech.com.vn

Quý khách cũng có thể liên hệ trực tiếp thông qua email hoặc hotline:
- Email: sales@phuthaitech.com
- Hot line: 0977.133.188

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: